1. Trẻ 12 tuổi có dùng các dịch vụ Massage trị liệu được không?

Trả lời: Được. Chú ý massage nhẹ nhàng, day tĩnh huyệt nhẹ nhàng, không áp dụng kỹ thuật truy vết điểm đau.

2. Ấn các huyệt ở bụng có những tác dụng gì?
Trả lời: Mỗi huyệt đều có các tác dụng:
1. Tác dụng tại chỗ (nên dân gian thường áp dụng đau đâu ấn đấy).
2. Tác dụng theo đường kinh.
3. Tác dụng đối với toàn cơ thể.
Các huyệt vùng bụng có tác dụng chung:
– Từ thần khuyết trở lên: cải thiện đau tức sườn bụng, đau dạ dày, các vấn đề về tiêu hóa, chuyển hóa.
– Từ thần khuyết trở xuống: cải thiện các vấn đề về thủy đạo, sinh lý, nội tiết… Còn lại mỗi huyệt sẽ có vai trò chức năng riêng.
3. Ngâm chân vạn lý có dùng cho phụ nữ có thai không?

Trả lời: Phụ nữ có thai nên thận trọng khi ngâm chân nói chung để tránh những bất thường như choáng ngất, tăng giảm huyết áp đột ngột…

4. Bài giảm béo hoả long có làm đc cho trẻ em 10 tuổi bị béo phì không?

Trả lời: Không. Các con chỉ nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý + tập thể dục, tăng cường vận động.

5. Khi làm massage phần ngực cho khách nữ, có thấy tiết ra dịch màu trắng đục/trắng trong. Nguyên nhân từ đâu mà có dịch này? Dịch này có gây nguy cơ sức khoẻ gì cho khách hàng không? Và lời khuyên chăm sóc sức khoẻ cho khách là gì?

Trả lời: Dịch trắng đục/trắng trong = sữa/dịch tuyến thông thường, không có gì đáng lo ngại về sức khỏe ở đây cả. KH cần chú ý kiểm tra nếu dịch xám, nâu, đen, nhớt, có mùi hôi… 100% phụ nữ đều nên massage khuôn ngực đều đặn để giúp hạn chế tình trạng tăng sinh tuyến sữa, hình thành dịch cặn ứ đọng lâu ngày, giảm thiểu nguy cơ hình thành bệnh về tuyến vú, u, ung thư; hơn nữa còn giúp ngực đẹp hơn; nở nang săn chắc. Không massage trị liệu cho người có u và ung thư.

6. Massage chỉ có tác dụng làm giảm bệnh tinh thần, đỡ mệt mỏi. Không có tác dụng điều trị dứt bệnh. Câu hỏi này liệu đúng hay sai?

Trả lời:
– Massage theo tiếng Ả Rập “mass~h”, dịch theo tiếng Việt là “ấn nhẹ”. Đây là phương pháp thư giãn, rèn luyện sức khỏe dựa trên tác động cơ học lên các bộ phận trên cơ thể nhằm điều trị căng thẳng, giảm các chứng đau nhức, mỏi mệt.
– Nó tùy thuộc bệnh mắc phải. Nếu ngoại tà xâm nhập làm co cơ, thì massege giải cơ lưu thông khí huyết khỏi. Vì nó nhằm trong nhóm chữa bệnh không dùng thuốc. Ví dụ đau cổ gáy cấp do lạnh. Đâu cần phải uống thuốc.

7. Khách bị tê lòng bàn tay thì nên massage như nào để đạt hiệu quả nhất?( ấn huyệt gì, tập trung đi đường kinh nào? thời gian bao lâu sẽ thấy đỡ, hết tê bì?...)
Trả lời: Tê bì tay là hiện tượng rồi loạn cảm giác nguyên nhân có thể do sinh lý hoặc bệnh lý.
+ Sinh lý thường do: sai tư thế, tỳ đè lên tay lâu, máu không lưu thông. Căng thẳng tâm lý dẫn đến các tế bào thần kinh chi phối cảm giác vùng tay bị rối loạn. Rối loạn cảm giác do thay đổi thời tiết
+ Bệnh lý: do tổn thương phân khu thân kinh chi phối cảm giác vùng tay do các bệnh lý như: Thoát vị đĩa đệm, Thoái hóa, bệnh tim, v.v…..
Khi khách hàng có cảm giác tê bì lòng bàn tay các thao tác massage chủ yếu sẽ giúp lưu thông khí huyết nên cần xác định rõ vị trí bị tắc nghẽn tập trung trị liệu đả thông khách hàng. Hiệu quả sẽ đánh giá được sau khi điều trị từng buổi.
– Nếu nguyên nhân xác định do vấn đề bệnh lý thì tư vấn chuyển đi điều trị chuyên khoa để có phác đồ điều trị phù hợp.
 
8. Những đối tượng nào không phù hợp với MSTL?
Trả lời:
  • Người say rượu bia.
  • Phụ nữ có thai (Massage cho phụ nữ có thai là 1 bài riêng biệt).
  • Phụ nữ đang trong ngày kinh nguyệt.
  • Người đang sốt cao.
  • Người mắc các bệnh hiểm nghèo: suy thận, ung thư…
  • Người mắc các bệnh ngoài da lây nhiễm.
  • Thận trọng với người huyết áp cao, tim mạch.
9. Tại sao phụ nữ trong kì kinh nguyệt thì không massge trị liệu?

Trả lời: Massage trị liệu lấy theo cơ sở y học cổ truyền khí huyết lưu thông bách bệnh không sinh. Nên cơ chế sẽ thúc đẩy máu lưu thông mạnh. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt là lúc hiện tượng thay đổi cấu trúc niêm mạc tử cung gây ra chảy máu. Do đó việc làm Massage trị liệu sẽ kích thích chảy máu nhiều hơn tư cung cũng bị kích thích hơn dẫn đến rối loạn hormon nội tiết. Nên thời kỳ kinh nguyệt không làm Massage trị liệu là vì vậy.

10. Massage bao nhiêu lần/tuần là hợp lý?

Thông thường, bạn nên tiến hành massage toàn thân ít nhất 1 lần/tuần. Việc massage không những khiến cơ thể bạn thư giãn, mà còn đào thải những độc tố ra bên ngoài, giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể tiến hành massage 2lần/tuần.

Để đặt thêm câu hỏi và nhận những tư vấn miễn phí từ chuyên gia, bạn hãy gửi các thắc mắc về cho Hadu Việt Nam. Các chuyên gia của Hadu sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác và hợp lý nhất.